BRANDING

แบรนด์ธุรกิจจะดีขึ้นได้ขนาดไหน ถ้าลงทุนจ้าง Digital Agency August 28, 2018

ถ้าคุณสงสัยว่า จ้างดิจิทัล เอเจนซี่ ดีมั้ย บทความนี้จะให้คำตอบนั้นสำหรับคุณ และ จ้างดิจิทัล เอเจนซี่

PM 2.5 ภัยร้ายในอากาศ

หวนกลับมาอีกแล้วสำหรับปัญหาฝุ่นละอองเป็นพิษในพื้นที่กรุงเทพมหานครและหลายจังหวัดในประเทศไทย แล้วเจ้าฝุ่นพิษที่เรามักได้ยินคนทั่วไปเรียก PM 2.5 คืออะไร? วันนี้ Ensure จะช่วยไขข้อข้องใจให้กับคุณค่ะ PM ย่อมาจาก Particulate Matters เป็นคำเรียกค่ามาตรฐานของฝุ่น

Rihanna ขึ้นแท่นนักร้องหญิงที่รวยที่สุดในโลก!

จากรายงานล่าสุดนักร้องสาวชื่อดังเจ้าของเพลงฮิตอย่าง Umbrella, Stay รวมไปถึง Work ที่เป็นที่นิยมไปทั่วโลกนั้น ถูกตีพิมพ์ผ่านทางนิตยสาร Forbes ว่านักร้องสาวในวัย 31 ปีนั้นมีทรัพย์สินรวมมูลค่ามากกว่า 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ชวนมาชมอัลบั้มที่ขายดีที่สุดในแต่ละปี

ในแต่ละปี อัลบั้มของศิลปินแต่ละท่านจะถูกนับยอดก็อปปี้รวมว่าขายได้มากเท่าไหร่เพื่อทำสถิติออกมาให้เราได้รู้ว่าในปีนั้น ๆ ศิลปินท่านใดที่มียอดขายมากที่สุด โดยทาง Billboard ได้ออกมาระบุว่ายอดอัลบั้มของใครบ้างที่เป็นที่สุด

ส่องแบรนด์ระดับโลก! ทำไมถึงเลือกเปลี่ยนโลโก้

ช่วงเวลาที่ผ่านมาบรรดาแบรนด์ต่างๆก็มีการออกมาปรับเปลี่ยนโลโก้ของตัวเอง ทั้งๆที่แบรนด์เหล่านี้ต่างก็เป็นที่จดจำอยู่แล้ว แต่ทำไมพวกเขาถึงเลือกที่จะมีการเปลี่ยนโลโก้กันละ วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปดูกันว่าแบรนด์ดังทั้งหลายเหล่านี้เขามีสาเหตุอะไรถึงต้องออกมาเปลี่ยนโลโก้กัน Xiaomi เชื่อว่าครั้งแรกที่คนเห็นข่าวการเปลี่ยนโลโก้ของ Xiaomi คงจะสงสัยว่าเปลี่ยนแล้วเหรอ แต่หากลงลึกเข้าไปถึงในรายละเอียดจริง ๆ เราก็จะพบว่าภายใต้การออกแบบที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรนั้นมันมีอะไรซ่อนอยู่ โดยการเปลี่ยนแปลงนี้ Xiaomi เลือกที่จะเปลี่ยนจากเดิมที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส มาให้มีความโค้งมนมากขึ้น ให้ความรู้สึกที่ดูนุ่มนวล ภายใต้แนวคิด “Alive” ที่สะท้อนให้เห็นว่า Xiaomi มีความเชื่อมโยงเทคโนโลยีกับชีวิตประจำวันมากขึ้น Google Chrome Google Chrome นับเป็นเจ้าล่าสุดที่มีการออกมาขยับเปลี่ยนโลโก้ หากนับย้อนไปก็นับเป็นเวลากว่า 8 ปี นับตั้งแต่ที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งล่าสุดเมื่อปี 2014 มาในปีนี้ Google Chrome เลือกที่จะมีการปรับรูปโฉมใหม่ให้มีความทันสมัยเพื่อมุ่งสู่โลกอนาคต พร้อมทั้งมีการปรับให้เข้ากับระบบปฏิบัติการต่างๆทั้ง ChromeOS, Windows,  macOS, iOS  UEFA Champions League ข้ามฟากไปดูที่โลกฟุตบอลกันบ้าง เพราะนี้ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการเปลี่ยนโลโก้ที่สร้างภาพจำมากที่สุดครั้งหนึ่ง สำหรับใครที่ไม่ถนัดเรื่องของฟุตบอลต้องบอกเลยว่านี้คือการแข่งขันชิงแชมป์ในระดับสโมสรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุโรป ซึ่งหากไปย้อนดูประวัติในอดีตตั้งแต่เริ่มแรกที่มีการแข่งขันในปี 1955 นั้นได้มีการใช้ชื่อของ European Cup จนกระทั่งมีการยกเครื่องใหม่สำหรับถ้วยนี้ในปี 1992 ภายใต้ชื่อใหม่อย่าง UEFA Champions League และมีการปรับโลโก้ให้สมกับความยิ่งใหญ่ของถ้วยนี้ในชื่อ “Star ball” จนกลายมาเป็นโลโก้ที่สร้างภาพจำมาจนถึงทุกวันนี้ Gap แต่ก็ไม่ใช่ทุกแบรนด์ที่เปลี่ยนโลโก้แล้วจะดีขึ้น เหมือนอย่างที่เกิดขึ้นกับแบรนด์เสื้อชื่อดังจากอเมริกันอย่าง Gap เพราะในปี 2010 ทางแบรนด์ได้ออกมาประกาศเปลี่ยนโลโก้ใหม่ ด้วยความตั้งใจที่จะทำให้แบรนด์ดูทันสมัยมากขึ้น แต่ผลที่ได้ก็คือเกิดกระแสตีกลับอย่างรุนแรง ถึงขนาดบอกว่านี่เป็นการทิ้งตัวตนที่มีมายาวนานแบบพยายามฉีกเกินเหตุของทางแบรนด์กันเลยทีเดียว ทางผู้บริหารจึงเลือกที่จะยุติปัญหาทั้งหมดและเลือกที่เปลี่ยนกลับไปใช้โลโก้ของเก่าอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

“กัญชา” จากยาเสพติดสู่พืชถูก “กฎหมาย”

กัญชาพืชเก่าแก่ที่อยู่คู่กับมนุษยชาติมานับพันปี มีหลักฐานเชื่อมโยงมนุษย์กับกัญชามานับ10,000ปี จากการขุดค้นพบโครงกระดูกมนุษย์อยู่คู่กับเครื่องปั้นดินเผาที่ภายในบรรจุเมล็ดกัญชา โดยสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นการใช้กัญชาเพื่อประกอบพิธีกรรมบางอย่าง นอกจากจะใช้ในการประกอบพิธีกรรมแล้วกัญชายังใช้ในทางการแพทย์ด้วยโดยการศึกษาค้นคว้าพบหลักฐานเก่าแก่ที่สุดคือเมื่อประมาณ 2,737 ก่อนคริสตกาลกัญชาถูกใช้เป็นยาโดย จักรพรรดิ Shen Neng แห่งอาณาจักรจีน เห็นได้ชัดว่าพืชชนิดนี้มีความเชื่อมโยงกับมนุษย์เป็นเวลานานแล้ว  จนมาถึงค.ศ. 1915 – 1927 สหรัฐอเมริกาในบางรัฐมีการห้ามใช้กัญชาเพื่อสันทนาการ แต่ยังคงอนุญาตให้ใช้เป็นยาได้ จนถึง ค.ศ.1937 สภาคองเกรซของสหรัฐอเมริกาออกกฎหมายห้ามการใช้กัญชาทุกรูปแบบ ทำให้ภาพลักษณ์ของกัญชาผิดกฎหมายได้แพร่ไปยังที่ต่างๆของโลก ในช่วงสงครามเวียดนามสมัยของประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน ทหารที่ไปรบที่เวียดนามก็เสพกัญชาทำให้ประสิทธิภาพในการรบลดลง และประชาชนภายในประเทศเริ่มมีการเสพกัญชามากขึ้น โดยมีการกล่าวกันว่าการปราบปรามนั้นก็เพื่อที่จะใช้เป็นข้ออ้างในการจับกุมผู้ที่ต่อต้านสงคราม ถึงขนาดให้เงินวิจัยมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย ทำการวิจัยว่ากัญชาเป็นสารก่อมะเร็ง เพื่อสร้างความชอบธรรมในการปราบปราม โดยทางรัฐบาลไทยในสมัยนั้นมีนโยบายตามรอยสหรัฐอเมริกา จึงได้จัดให้กัญชาเป็นยาเสพติดประเภทที่ 5 ภายใต้พระราชบัญญัติยาเสพติด พ.ศ. 2522 ทุกวันนี้เริ่มมีการปรับตัวมากให้โดยในประเทศต่างๆเริ่มมีการปรับนโยบายให้ใช้กัญชาเพื่อทางการแพทย์ได้อย่างถูกกฎหมายหรือแม้กระทั่งใช้เพื่อสันทนาการก็ได้ในบางประเทศอย่าง เนเธอร์แลนด์ โคลอมเบีย อุรุกวัย แคนาดา และออสเตรเลีย ยกตัวอย่างประเทศที่เคยเป็นตัวตั้งตัวตีในการห้ามใช้กัญชาอย่างสหรัฐอเมริกา โดยทางมลรัฐโคโลราโดก็ได้อนุญาตให้มีการปลูกกัญชาและขายกัญชากับการบริโภคกัญชาได้โดยเสรี ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2557  ซึ่งในประเทศไทยก็ล่าสุดก็มีก้าวสำคัญในฐานะประเทศแรกในเอเชียที่เปิด “เสรีกัญชา” แต่ในช่วงนี้ส่วนใหญ่ก็ยังเป็นกระแสสนับสนุนเพื่อใช้ในทางการแพทย์เสียมากกว่าจะใช้ในเชิงสันทนาการ นับเป็นก้าวสำคัญของวงการแพทย์และประชาชนที่ได้เพิ่มทางเลือกในการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง แต่อย่างไรก็ตามกัญชาก็ยังเป็นสิ่งที่มีทั้งคุณและโทษการใช้งาน ควรอยู่ในบริมาณที่เหมาะหรือตามคำแนะนำของแพทย์

รวมกฎหมายแปลกทั่วโลก จนคุณต้องร้องแบบนี้ก็มีด้วยเหรอนี่!

เห็นช่วงนี้เขามีกระแสเกี่ยวกับประเด็นข้อกฎหมายกัน ว่าอะไรทำได้หรือทำไม่ได้บ้าง วันนี้เราเลยขอเกาะกระแสรวบรวมข้อกฎหมายแปลก ๆ จากทั่วโลกทั้งในอดีตและปัจจุบันมาให้ดูกัน อย่างที่เราเข้าใจกันดีกว่าแต่ละประเทศก็จะมีกฎหมายเป็นของตัวเอง แต่แน่นอนว่าทุกประเทศก็มีกฎหรือข้อห้ามที่เฉพาะตัวไม่เหมือนกับที่อื่นเช่นกัน บางอย่างทำในประเทศเราอาจไม่มีใครรู้สึกอะไร แต่อาจจะกลายเป็นความผิดได้ในบางประเทศ ซึ่งตรงนี้ก็รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหามครับ บีทีเอสไม่อนุญาต ให้มีการรับ-ส่งของข้ามเขตชำระเงิน  หากจะส่งของให้คนอีกฝั่ง จะต้องทำการบันทึกบัตรออกจากระบบ หรือให้ผู้โดยสารอีกท่านซื้อบัตรโดยสารขั้นต่ำเพื่อรับ-ส่งของ มาแล้วเช่นกัน กฎหมายห้าม ‘ช่างตัดผมต่างชาติ’ ทำงานในประเทศไทย กฎหมายนี้ไม่ได้เพิ่งมี แต่เกิดขึ้นมานานแล้วตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ. 2480 – 2490 หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือในยุคของจอมพล ป.พิบูลสงคราม  มีการปฏิวัติวงการแรงงานกันหลายต่อหลายครั้ง ในยุคนั้น แรงงานหรือกรรมกรถือเป็นคนกลุ่มหนึ่งที่ต้องได้รับการดูแลอย่างเป็นธรรมจากรัฐบาล จึงมีการออกกฎหมายเพื่อแรงงานมากมาย ในปีที่มีการหลั่งไหลของชาวต่างชาติเข้ามาทำงานในประเทศไทย จึงมีการออกกฎหมายที่สงวนบางอาชีพไว้ให้กับคนไทย เพื่อไม่ให้เกิดการแย่งงาน กฎหมายที่ว่านี้หากฝ่าฝืนจะมีโทษทั้งจำ ทั้งปรับตามบทลงโทษทางกฎหมายทั้งนายจ้างและลูกจ้าง กฎหมายแรงงานยังคงปรับเปลี่ยนอยู่เรื่อยๆ เพื่อให้ตอบโจทย์สถานการณ์บ้านเมือง เช่นว่าหากในอนาคตประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ บางอาชีพที่เคยสงวนไว้อาจจะต้องยกเลิกกันไป แล้วเปิดโอกาสให้คนต่างชาติเข้ามาทำก็เป็นได้ กฎห้ามแสดงความรัก เมื่อพูดถึงการแสดงความรัก ใครๆก็มองว่าเป็นเรื่องธรรมชาติ  แต่รู้หรือไม่หากไปแสดงออกความรักในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นการไม่ว่าจะเป็นการกอด จูบ จับมือ เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง ไม่เช่นนั้นคุณอาจถูกจับกุมได้ ขณะเดียวกัน […]

ถอดบทเรียนกรณีศึกษา “หลวงปู่แสง” เมื่อสื่อทำเกินหน้าที่ตัวเอง

แม้จะผ่านมาสักระยะแล้วสำหรับกรณีที่ “หมอปลา” มือปราบสัมภเวสี พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนายโสธร และสื่อมวลชนยกโขยงกันไปตรวจสอบ “หลวงปู่แสง ญาณวโร” พระเกจิชื่อดัง

ย้อนดูว่าผู้ว่ากทม.ในอดีตก่อนการเลือกตั้งครั้งใหม่จะมาถึง

เรียกได้ว่าอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้าวันที่คนกรุงเทพ ฯ รอคอยก็มาถึง วันที่คนกรุงเทพ ฯ จะได้กำหนดชะตากรรมของเมืองหลวงแห่งนี้ด้วยมือของตัวเอง แต่ก่อนที่จะถึงวันนั้น Ensure อยากจะพาทุกคนย้อนกลับไปดูผู้ว่ากรุงเทพ ฯ ที่เด่นๆ ในอดีตว่าแต่ละท่านมีผลงานอะไรที่โดดเด่นเป็นที่ประทับใจของชาวกรุงเทพ ฯ จนมาถึงทุกวันนี้

จากปรากฏการณ์ ไมเคิล แจ็คสัน สู่ จัสติน บีเบอร์ เมื่อศิลปินระดับโลกบุกเมืองไทย

ช่วงนี้บอกได้เลยว่ากระแสคอนเสิร์ต จัสติน บีเบอร์ ก็ยังแรงไม่ตก จนล่าสุดบัตรเต็มทุกที่นั่งและราคาบัตรรีเซลล์โซนหน้าติดขอบเวที ก็พุ่งสูงไปถึง 37 ล้านบาท ต่อ 1 ใบ เรียกได้ว่างานนี้ไม่ใช่แค่มีตังเท่านั้นจะซื้อได้ ต้องพกดวงมาด้วย จะว่าไปแล้วก็ไม่บ่อยครั้งนัก ที่ประเทศไทยจะมีคอนเสิร์ตในระดับที่สร้างปรากฏการณ์ขนาดนี้ 

อนาคต Twitter จะเป็นอย่างไร หลัง Elon Musk เข้าซื้อกิจการ

เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา ทุกคนคงทราบข่าวการตอบรับข้อเสนอซื้อกิจการของ Twitter จาก Elon Musk มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งสเปซเอ็กซ์และซีอีโอของบริษัทเทสลา ที่ยืนเข้าซื้อเป็นเงินมูลค่ากว่า 44,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ วันนี้ Ensurue เลยจะพามาดูกันว่าหลังจากนี้อนาคตของ Twitter

TECHNOLOGY

ตอบโจทย์คนชอบตามงานตอนดึกด้วย “Silent Messaging” ฟีเจอร์จะช่วยให้คุณส่งข้อความแบบไม่แจ้งเตือนผู้รับได้

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะเคยประสบปัญหาอยากส่งข้อความไปหาใครสักคน แต่ก็กลัวจะไปรบกวนเขาไม่รู้ว่าฝั่งตรงข้ามทำไรอยู่ วันนี้ Ensure เลยอยากจะแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับ “Silent Messaging” ฟีเจอร์ล้ำ ๆ จาก Line ที่จะช่วยให้คุณส่งข้อความแบบไม่แจ้งเตือนผู้รับได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบข้อความปกติ สติกเกอร์ รูปภาพหรือจะเป็นคลิปวิดีโอ ที่สำคัญใช้ได้กับทั้งแชทปกติหรือจะเป็นแชทกลุ่มก็สามารถทำได้เช่นกัน  วิธีเปิดใช้ “Silent Messaging” ขั้นตอนแรกให้เข้าเราไปที่หน้าตั้งค่า หรือ Setting  กดเลือกคำว่า “LINE Labs” หลังจากนั้น กดเปิดใช้งาน “Silent Messaging”  พอหลังจากที่เราเปิดใช้งานแล้ว เวลาเราอยากจะใช้งานก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการกดปุ่ม ส่ง ค้างไว้ แล้วหลังจากนั้นจะขึ้นให้เราเลือกว่า “ส่งโดยไม่แจ้งเตือน” หรือ “ส่งตามปกติ” ก็ตามใจเราเลย เป็นไงบ้างครับสำหรับคอนเทนต์นี้ น่าจะถูกใจคนขี้เกรงใจหลาย ๆ คน ช่วยทำให้หมดห่วงเวลาจะส่งแชทหาใคร ส่วนสัปดาห์หน้าเราจะนำสาระดี ๆ อะไรมาฝากอีกก็ขอฝากทุกท่านติดตามด้วยนะครับ

Multisearch ฟีเจอร์ค้นหาใหม่จากทาง Google

เมื่อไม่นานมานี้ Google ผู้ให้บริการเครื่องมือค้นหาชั้นนำ ได้ทำการอัปเดตไปอีกขึ้นด้วยการทดลองเพิ่มลูกเล่นการค้นหาด้วยภาพและข้อความหรือที่เรียกว่า “Multisearch” ลงไปบนฟีเจอร์ค้นหาผ่านกล้องโทรศัพท์อย่าง Google Lens 

จัดการหน้า LINE ยุ่งๆ ด้วย “Chat Folders”

เบื่อไหม?…กับการที่หน้าแชตไลน์ของคุณวุ่นวายไปหมด ไหนจะไลน์กลุ่มงาน แชตเพื่อน กว่าจะเลือกหาแต่ละที เจอแบบนี้ปวดหัวตลอด วันนี้ Ensure มีวิธีง่าย ๆ ที่จัดการปัญหากวนใจนี้ ด้วย “Chat Folders” ใน LINE Labs ที่ช่วยจัดหน้าแชตของคุณให้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น ใช้ได้ทั้ง iOS และ Android       1. วิธีเปิดใช้ “Chat Folders” ขั้นตอนแรกให้กดเข้าไปที่ ตั้งค่า หรือ Setting  2. เลือกคำว่า “LINE Labs”        3. เลือกเปิด “Chat Folders” ให้เป็นสีเขียว เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ หลังจากที่เปิดใช้งาน “Chat Folders” เรียบร้อย ตอนนี้หน้าแชตของเราถูกจัดตามแต่ละประเภท ดังนี้ (All) รวมทั้งหมด, (Friends)เพื่อน, (Groups) […]

จาก Web 1.0 ถึง Web 3.0 ยุคใหม่แห่งการท่องโลกอินเทอร์เน็ต

ตั้งแต่โลกของเรารู้จักกับอินเทอร์เน็ตก็สามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่า เราได้เข้าสู่ยุคสมัยที่ข้อมูลนับล้านอยู่เพียงแค่ปลายนิ้ว ตั้งแต่การถือกำเนิดของ World Wide Web มาจนถึงปัจจุบันที่เรากำลังพูดถึง Metaverse ซึ่งทั้งหมดกำลังกลายมาคือสิ่งที่ปูทางไปสู่การพัฒนามิติใหม่ของโลกไร้สายอย่าง Web 3.0   Web 1.0 ก่อนที่เราจะพูดถึง Web 3.0 แบบที่ไม่พูดถึงจุดเริ่มต้นอย่าง Web 1.0 และ Web 2.0 ก็คงจะยังไงอยู่ Web 1.0 ถือว่าเป็นยุคเริ่มต้นของการท่องโลกอินเทอร์เน็ตซึ่งเกิดขึ้นราวปี 1990 คาบเกี่ยวระหว่างปี 2000 ซึ่งอินเทอร์เน็ตในยุคนั้นถ้าหากจะพูดง่ายๆก็คือเหมือนเป็นเวลาที่เราไปเข้าห้องสมุด อยากได้ข้อมูลอะไรก็ไปค้นหาเอา โดยเจ้าของเว็บก็จะเป็นผู้กำหนดเนื้อหาเพียงฝ่ายเดียว ผู้ใช้งานอย่างเราก็ทำได้เพียงรับรู้ข้อมูลนั้น และไม่สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับข้อมูลนั้นได้   Web 2.0 จากเดิม Web 1.0 เราสามารถทำได้เพียงเข้าเว็บแล้วก็จบ แต่พอมาถึงยุค Web 2.0 ที่เริ่มมีการพัฒนาให้ผู้ใช้งานสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับข้อมูลนั้นได้ โดย Web 2.0 นั้นเริ่มต้นมาตั้งช่วงต้นปี 2000 ลากยาวมาจนถึงปัจจุบัน จนทำให้เราได้รู้จักช่องทางโซเชียลมีเดียมากมายตัวอย่างเช่น Facebook, Twitter, […]

MANAGEMENT

วิธีที่จะทำให้รู้จักตัวเอง

การรู้จักตนเอง (Self-Awareness)  คือ การที่รู้ว่าตนเองเป็นใครและมีหน้าที่อะไร มีนิสัยแบบไหน มีความต้องการอย่างไร มีทักษะสำคัญอะไร ฯลฯ การรู้จักตัวเองจะทำให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อตนเองและผู้อื่น เพราะการเข้าใจตนเองอย่างถ่องแท้ย่อมทำให้บรรุลเป้าหมายที่ต้องการ จัดการความสัมพันธ์กับผู้อื่นได้ดียิ่งขึ้น และสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข การรู้จักตนเองมากขึ้นจะทำให้เราเข้าใจพฤติกรรมของตนเองดีขึ้น รวมถึงเข้าใจผู้อื่นและพฤติกรรมของเขาเหล่านั้นได้ดียิ่งขึ้นด้วย ยกตัวอย่างเช่น เราเป็นคนยิ้มยาก จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมคนอื่นไม่ยิ้ม ให้เรา เมื่อเข้าใจดังนั้นก็สามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของตนเอง ยิ้มให้มากขึ้นหรือพูดทักทายคนอื่นก่อน เป็นต้น จากที่กล่าวไปข้างตนเป็นการรู้จักตนเองในด้านที่คนอื่นก็อาจจะรู้เช่นเดียวกัน แต่คนเรามัก มีพฤติกรรมหรือนิสัยที่แม้แต่เจ้าตัวเองก็อาจไม่ทราบ เช่น การเป็นคนพูดเสียงดัง ตัวเราเองอาจไม่รู้ตัว แต่ลูกน้องหรือเพื่อนร่วมงานสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน ดังนั้น เราจึงควรไถ่ถามความคิดเห็นกับครอบครัว เพื่อนร่วมงานว่าเราเป็นคนเช่นไร มีนิสัยต้องแก้ไขหรือปรับปรุงตรงไหนบ้างเพื่อปรับตัวในการอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างราบรื่น อาจกล่าวได้ว่า เราสามารถรู้จักตัวเองได้จากตนเองนั่นแหละ หมั่นสังเกตุว่าชอบหรือ ไม่ชอบอะไร มุ่งไปสู่สิ่งที่ชอบและหลีกเลี่ยงในสิ่งที่ไม่ชอบ และเรียนรู้ตนเองจากผู้คนรอบข้างเพราะคนพวกนี้ก็เปรียบเสมือนกระจกที่สะท้อนออกมาเพราะเราต่างก็มีปฏิสัมพันธ์กันนั่นเอง การรู้จักตัวเองแม้ว่าเป็นสิ่งที่ยาก แต่ก็ใช่ว่าจะทำไม่ได้ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ฝึกกันได้ เพราะคนที่รู้จักตัวเองและประสบความสำเร็จ ก็ไม่ใช่ว่าจะรู้จักตัวเองตั้งแต่เกิด เขาก็ผ่านการฝึกฝนมาเช่นกัน เป็นกำลังใจให้คนที่กำลังแสวงหาหรืออยากรู้จักตัวเองทุกคนนะครับ

5 เคล็ดลับการเขียนบนโซเชียลมีเดีย

สำหรับการเขียนโน้มน้าวใจใด ๆ ก็ตาม แน่นอนว่างานเขียนที่ดีนั้นต้องใช้ทั้งความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ และไม่ว่าคุณจะมีประสบการณ์และทักษะในการเขียนมากน้อยเพียงใด คุณก็สามารถฝึกฝนและนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปต่อยอดได้ ลองดูทริคง่าย ๆ 5 อย่างนี้แล้วคุณจะประหลาดใจกับผลของการเขียนครั้งใหม่ของคุณ 1.ใช้ภาษาที่เรียบง่าย เขียนอย่างชัดเจน ยิ่งคุณใช้คำศัพท์ยากและซับซ้อนเกินไปยิ่งทำให้ประสิทธิภาพในการเข้าถึงรวมไปถึงจำนวนผู้อ่านน้อยลงได้ ยิ่งคุณใช้ภาษาที่อ่านง่ายยิ่งทำให้เข้าใจได้ง่าย นอกจากจะช่วยดึงดูดผู้อ่านได้มากขึ้นแล้ว พวกเขายังจะรู้สึกขอบคุณคนเขียนอีกด้วย 2.เขียนในมุมมองของผู้อ่าน ผู้อ่านมักสนใจเฉพาะสิ่งที่พวกเขาต้องการ ข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับพวกเขาเท่านั้น ดังนั้นการเขียนจากมุมมองของผู้อ่าน ลองนึกดูว่าคุณต้องการอะไรจากงานเขียนนี้ 3.เขียนอย่างมีวัตถุประสงค์ ลองคิดว่าเป้าหมายของการเขียนครั้งนี้นั้นคืออะไร คุณต้องการให้ผู้อ่านรู้สึกอย่างไร หรือทำอะไรกับโพสต์ของคุณ ลองร่ายออกมาเป็นข้อ ๆ เพื่อให้ง่ายต่อการเขียน 4.การแบ่งบรรทัดหน้าก็มีผล การแบ่งหน้าอย่างชัดเจน การแบ่งเป็นข้อ ๆ มีตัวหนาเน้นข้อความสำคัญบ้างจะยิ่งทำให้ผู้อ่านรู้สึกตื่นเต้นแถมยังง่ายต่อการจดจำอีกด้วย นี่เป็นหนึ่งในการเรียกความสนใจจากผู้อ่านได้ดี 5.ใช้รูปภาพประกอบ แน่นอนว่าไม่มีอะไรที่สามารถบรรยายให้ผู้อื่นเข้าใจง่ายมากเกินไปกว่าการใช้ภาพบรรยาย เพราะสามารถเห็นภาพอย่างชัดเจนที่สุดเลยทีเดียว เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับ 5 เคล็ดลับนี้ ลองเอาไปฝึกในการเขียนคอนเท็นต์ต่างๆ ได้เลย หรือถ้าใครมีเคล็ดลับที่อยากจะแชร์ก็บอกมาได้เลยนะคะ

วิธีที่ทำให้มีความสัมพันธ์ที่ดีและมีความสุข

มนุษย์เป็นสัตว์สังคมที่ต้องมีปฏิสัมพันธ์และเกี่ยวข้องกับผู้อื่นตลอดเวลาไม่ว่าจะสถานะใดก็ตาม เช่น  พ่อแม่พี่น้อง เพื่อนฝูง ผู้ร่วมงาน คนรัก คนรู้จัก เป็นต้น ซึ่งการที่มนุษย์ต้องมีความสัมพันธ์กับหลากหลายบุคคลอาจมีความสัมพันธ์

Previous Next
Close
Test Caption
Test Description goes like this