เปลี่ยน Mindset เพื่อพัฒนาตนเอง

Mindset มีความหมายว่า “ความเชื่อที่มีผลต่อพฤติกรรม” และหลายคนคงได้ยินคำนี้มาใช้กันบ่อย ๆ

คนที่ประสบความสำเร็จจะมี Mindset ที่แตกต่างจากคนทั่วไป Mindset ของคนประสบความสำเร็จคือแบบ Growth Mindset หรือที่เรียกว่า กรอบแนวคิดแบบเปิดกว้าง สามารถพัฒนาทักษะต่าง ๆ ได้อยู่เสมอ ซึ่งแตกต่างจากคนส่วนมากที่จะมี Mindset แบบกรอบความคิดแบบปิดตาย จะเชื่อว่าทักษะตัวเองมีขีดจำกัด

และนี่คือวิธีที่เราจะมาแนะนำ เพื่อปรับ Mindset


ทำความเข้าใจ Mindset ที่มีอยู่ในตัวคุณ
คุณต้องรู้และเข้าใจ Mindset ของคุณว่าเป็นแบบไหน ถ้าให้ Mindset เป็นคนอีกคนที่อยู่ในความคิดของคุณ เขาคิดอะไรอยู่ ? เช่น ถ้าเจอสิ่งที่ท้าทาย Mindset ของเขาจะพูดกับเราว่า “จะทำได้จริงเหรอ” “ถ้าทำผิดมาอายนะ” “เราทำไม่ได้แน่เลย” “คงทำไม่ได้หรอก”

สังเกต คำถามพวกนี้ถ้าเกิดขึ้นในความคิดคุณบ่อย ๆ คุณมีแนวโน้มที่จะเป็นคนที่มีกรอบความคิดแบบปิดตาย จะทำให้ไม่กล้าพัฒนาตัวเอง และมันอาจทำให้สิ่งที่คุณทำอยู่ถึงทางตันได้ง่าย ๆ เลย หรือคุณอาจจะไม่มีความสุขที่จะทำสิ่งนี้อีกต่อไปเลยก็ได้


เริ่มลงมือทำ
สิ่งสำคัญของการที่คุณจะปรับเปลี่ยน Mindset ไม่ใช่ทำเพื่อแค่ให้เปลี่ยนความคิดแต่มันต้องส่งผลถึงพฤติกรรมของคุณด้วย Fixed Mindset ที่อยู่ในความคิดคุณนั้นเป็นเพราะว่าคุณไม่กล้าที่จะออกจาก Comfort Zone เพราะพื้นฐานของมนุษย์ต้องการที่ที่ปลอดภัยจึงส่งผลถึงพฤติกรรมของคุณไม่สามารถพัฒนาตันเองได้
แต่เมื่อใดคุณสามารถเปลี่ยน Growth Mindset ให้เป็นพฤติกรรมได้ คุณรู้สาเหตุว่าอะไรที่บกพร่องทำให้ไม่มั่นใจ ก็หาวิธีฝึกฝนในเรื่องนั้น ๆ ก็จะสามารถขยาย Comfort Zone ของคุณออกไปได้ ความสามารถในการพัฒนาตัวเองก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย


มีความตั้งใจ

Mindset เป็นสิ่งที่อยู่กับคุณมานาน จะปรับเปลี่ยนคงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ยิ่งพยายามปรับเปลี่ยนกรอบความคิดแบบปิดตาย ที่อยู่ในหัวคุณ จะคอยพูดกับคุณตลอดเวลา วิธีจัดการที่ทำได้คือใช้ Growth Mindset และความตั้งใจที่อยากจะพัฒนาตัวเองเอาชนะ Fixed Mindset ที่อยู่ในหัวให้ได้ 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Previous Next
Close
Test Caption
Test Description goes like this