อย่าเพิ่งจ่ายเงินโฆษณาบน twitter ถ้ายังไม่อ่านเรื่องนี้

ทวิตเตอร์เป็นแพลตฟอร์มที่มีความเคลื่อนไหวระดับหลายร้อยรายการในแต่ละวัน ซึ่งทำให้อัลกอริทึมของทวิตเตอร์เองก็เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทำให้โอกาสของแบรนด์ที่จะได้เข้าไปอยู่ในกระแสนั้นมีมากขึ้น ถึงแม้จะมาไวไปไวก็ตาม แต่ข้อดีของการโฆษณาบนทวิตเตอร์ คือมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มอื่น และยังมีโอกาสได้ลุ้นการติดเทรนด์จนเป็นไวรัลได้

 

ก่อนโฆษณาบน twitter ต้องรู้ว่าทำไปเพื่ออะไร

หลายคนมักมองข้ามการมาทวนตัวเองว่า วัตถุประสงค์ของการโฆษณานั้นเป็นไปเพื่ออะไร ข้อนี้ต้องห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะในทวิตเตอร์เองก็มีการแบ่งประเภทโฆษณาตามวัตถุประสงค์ทางการตลาดเหมือนกัน

  • เพื่อโปรโมตทวิต

เป็นทวิตที่จะแสดงผลเหมือนทวิตปกติ แต่ต่างกันแค่มีการจ่ายเงินเพื่อโฆษณาเนื้อหาให้คนที่ไม่ได้ติดตามบัญชีของเรา โดยจะมีข้อความว่าโฆษณาแสดงไปด้วย ข้อดีคือคนที่เห็นจะสามารถรีทวีตและแสดงความคิดเห็นได้ นอกจากนั้นยังสามารถโพสต์วีดีโอแบบเล่นอัตโนมัติในไทม์ไลน์ได้ และหากวีดีโอมีความยาวน้อยกว่า 60 วินาที วีดีโอจะเล่นซ้ำ การโฆษณาแบบนี้เหมาะกับเนื้อหาที่ต้องการสื่อสารในช่วงเวลานั้นๆ

 

  • เพื่อโปรโมทบัญชีทวิตเตอร์

ทางเลือกของคนที่ไม่อยากโฆษณาแค่ทวิตเดียว แต่อยากโฆษณาทั้งบัญชี เพื่อให้คนที่ไม่ได้กดติดตามบัญชีของเราสามารถมองเห็นและกดติดตามได้ เหมาะกับการโฆษณาที่อยากสร้างผู้ติดตามเพิ่มเติม

 

  • เพื่อโปรโมทเทรนด์

เป็นการโฆษณาที่แบรนด์นิยมใช้ โดยสามารถโฆษณาให้เทรนด์ของเราติดในหน้าเทรนด์ของทวิตเตอร์ได้ โดยจะแสดงเป็น ‘เทรนด์สำหรับคุณ’ บนไทม์ไลน์ผู้ใช้งาน การโฆษณาแบบนี้ช่วยให้เนื้อหาของเราสามารถอยู่ในกระแสและสายตาของผู้ใช้ได้ง่าย

 

ถ้ายังไม่มั่นใจเรื่องยิง ads ลองเลือกใช้ Automated ads

สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่มั่นใจเรื่องการยิงโฆษณาบนทวิตเตอร์ สามารถเลือกใช้ฟีเจอร์ Automated ads โดยเป็นระบบโฆษณาอัตโนมัติตามลักษณะโปรไฟล์และหมวดหมู่ของแบรนด์เรา ซึ่งเรียกว่า ‘Always on Advertising Solution’ โดยรายการทวิต 10 รายการแรกที่เราสร้างขึ้นในแต่ละวัน จะถูกระบบโฆษณาเลือกเข้าไปเพิ่มในแคมเปญโฆษณา โดยเราสามารถตั้งกลุ่มเป้าหมายไว้ล่วงหน้าได้ นอกจากนั้นแล้ว ระบบนี้ยังช่วยโปรโมทบัญชีทวิตเตอร์ของเราให้ด้วย ซึ่งเฉลี่ยแล้วจะมีผู้ติดตามมากขึ้นประมาณ 30,000 คนต่อเดือน โดยที่เราไม่จำเป็นต้องมาตั้งค่าแคมเปญโฆษณาบ่อยๆ เหมาะกับคนที่ยังไม่มั่นใจ หรือแบรนด์ที่ไม่มีทีมงานมาคอยยิงโฆษณามากนัก โดยมีค่าใช้จ่าย 99 USDต่อเดือน