นาซ่า สร้างระบบจำลองอวกาศ ARGOS เตรียมพร้อมออกสำรวจดาวอังคาร

อวกาศเต็มไปด้วยสิ่งที่คาดเดาไม่ถึง สิ่งมหัศจรรย์ ปริศนา การค้นคว้าเพื่อหาทางหาความรู้ ออกสำรวจอวกาศเพิ่มเติมนั้นเป็นสิ่งที่น่าสนใจอยู่เสมอมาและได้มีการเตรียมการมาตลอดโดยองค์การ นาซ่า NASA ตอนนี้ นาซ่า ได้สร้างระบบการจำลองอวกาศ ARGOS เตรียมพร้อมออกสำรวจดาวอังคาร

 

การฝึกฝนระบบจำลองอวกาศ รู้จักกับ ARGOS

รู้จักกับ ARGOS (Active Response Gravity Offload System) คือระบบที่ถูกออกแบบมาเพื่อฝึกฝน สนับสนุน พัฒนาสำหรับนักบินอวกาศและสำหรับหุ่นยนต์ในอนาคตเพื่อภารกิจบุกสำรวจดวงดาวใหม่ สร้างขึ้นเพื่อฝึกฝนให้นักบินอวกาศมีความชำนาญมากขึ้นโดยการจำลองบรรยากาศสเมือนในอวกาศ แรงโน้มถ่วงเป็น 0 ที่สมจริงสุดๆ เพื่อที่จะได้สร้างนักบินอวกาศที่มีทักษะเตรียมรับภารกิจบุกสำรวจดวงดาวใหม่ๆในอวกาศหรือเพื่อออกสำรวจอวกาศมากขึ้นกว่าเดิม

ARGOS ทำงานอย่างไร

ARGOS ได้ถูกออกแบบมาให้สามารถจำลองสภาพแวดล้อมที่มีน้ำหนักเบาได้อย่างถูกต้องแม่นยำมากที่สุด โดยทำงานผ่านการใช้คอมพิวเตอร์ควบคุมมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อขับเคลื่อนการเคลื่อนไหวของเหล่าแกนทั้งหมด ทั้งแกนแนวตั้งและแนวนอน เพื่อให้เหล่าผู้เข้าฝึกสามารถจำลองการเคลื่อนไหวภายในอวกาศได้จริง และ ARGOS นั้นยังมีเซ็นเซอร์ตรวจจับแรงกระทำหลากหลายที่สามารถตามติดผู้ฝึกไปได้ในทุกที่ที่พวกผู้ฝึกต้องการจะเคลื่อนไหวและยังคงรักษา แรงกระทำ ให้เข้ากับสภาพที่ต้องการจำลองไว้อีกด้วย โดยสภาพที่จำลองอวกาศนั้นมีตั้งแต่ สภาวะแรงโน้มถ่วงที่มีค่าเท่ากับ 0 สภาวะในยานอวกาศ สภาวะบนแรงโน้มถ่วงบนดวงจันทร์ และสภาวะแรงโน้มถ่วงบนดาวอังคาร

ถ้าพูดให้เห็นภาพง่ายๆ มันก็เหมือน สะพานอันใหญ่ที่มีแกนหลักแนวตั้งที่สามารถยึดผู้คนไว้กับมันได้และมีเซ็นเซอร์ที่ทำให้สามารถเคลื่อนไหวภายใต้สะพานอันใหญ่นั้นได้อย่างที่ต้องการจะเคลื่อนไหวในห้องจำลองสภาวะต่างๆที่นาซ่าต้องการจำลอง ทำงานผ่านการควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์

สามารถรับชมวิดิโอการทำงานของเจ้า ARGOS กันได้ที่นี่

อนาคตของ ARGOS

อนาคต ARGOS นั้นมีเป้าหมายที่จะพัฒนาการฝึกฝนสำหรับสภาวะบนดาวอังคาร ดวงจันทร์ สภาวะบนดาวเคราะห์ต่างๆและดวงดาวบนอวกาศอีกมากมายสำหรับในอนาคต

SpaceX มีแผนที่จะส่งลำเลียงสินค้าไปที่ดาวอังคารในในปีค.ศ.2022  และอีก 7 ปีหลังจากนี้ได้มีการคาดการณ์ ภารกิจที่จะส่งคนไปสำรวจดาวอังคารในปีค.ศ.2024 ด้วยความช่วยเหลือจาก ARGOS นั้นจะสามารถช่วยเหลือเหล่านักบินอวกาศได้มากยิ่งขึ้นและในอนาคตสำหรับภารกิจออกสำรวจดวงดาวต่างๆคงจะเป็นรูปเป็นร่างดูมีความเป็นไปได้มากขึ้นด้วยความช่วยเหลือของ ARGOS เรียกได้ว่า ARGOS นั้นจะเป็นมีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อวงการ นักบินอวกาศ การออกสำรวจดวงดาวและเป็นเทคโนโลยีที่สามารถสร้างประโยชน์ได้มากมายอย่างแน่นอนในอนาคต

 

จากการที่ นาซ่า สร้างระบบจำลองอวกาศ ARGOS เตรียมพร้อมออกสำรวจดาวอังคาร ในอนาคตคงมีภารกิจสำรวจดวงดาวต่างๆได้อีกมากมายอีกแน่นอน มารอติดตามกันดูดีกว่าว่า ด้วยความช่วยเหลือของ ARGOS นั้นจะสามารถทำให้ ภารกิจสำรวจดวงดาวนั้นสามารถสำเร็จลุล่วงได้หรือไม่ และ ARGOS มันจะสามารถพัฒนาไปมากยิ่งขึ้นกว่านี้ได้หรือไม่

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Previous Next
Close
Test Caption
Test Description goes like this