ความสามารถของ AI ในปัจจุบันที่สามารถมาแทนมนุษย์ในอนาคต

สำหรับบางคนแล้วอาจจะมองว่ามันเป็นเรื่องใหม่ แต่แท้ที่จริงแล้ว AI มีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามานาน ยกตัวอย่างเช่น แอร์ที่ใช้ AI ช่วยในการประมวลผลอุณหภูมิ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายอย่างภายในบ้าน ก็มีเทคโนโลยี AI ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราอยู่ไม่น้อย

แล้ว AI คืออะไร ? AI หรือ Artificial Intelligence คือ ‘ ปัญญาประดิษฐ์ ’ วิทยาการด้านปัญญาที่จะมาช่วยให้มนุษย์อย่างเรา ๆ แก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

และในตอนนี้ การพัฒนา AI ได้ก้าวหน้าขึ้นอย่างมาก นับว่าเป็นปัญญาประดิษฐ์ที่มีประสิทธิภาพสูงพอควร จาก AI ที่โลดแล่นอยู่ในแค่ภาพยนตร์ ต่อไปนี้เราจะได้เห็นสิ่งเหล่านี้มีบทบาทในชีวิตเรามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการทำงาน ที่ตอนนี้หลายธุรกิจได้นำ AI เข้ามาใช้ และลดบทบาทในการทำงานของมนุษย์ลง กลายเป็นว่าในอนาคตจะมีหลายตำแหน่งหน้าที่ที่จะถูก AI เข้ามาทดแทน เพราะในเชิงธุรกิจหากมองในระยะยาว การลงทุนกับ AI นั้นคุ้มค่ากว่ามาก จะมีอาชีพใดบ้างที่เสี่ยงต่อการโดน AI แย่งงาน มาดูพร้อมกันเลย!

สายอุตสาหกรรมการผลิต

สายอาชีพที่เสี่ยงตกงานจากการแทนที่ด้วย AI มากที่สุด เห็นจะเป็นแรงงานในอุตสาหกรรมการผลิตนี่แหละ เนื่องจากปัญหาคนงานต่าง ๆ มากมาย ทำให้หลายธุรกิจจับตามองการนำเทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ เพราะเห็นกันแล้วว่าในระยะยาวนั้นความเสี่ยงน้อยกว่ามาก

เจ้าหน้าที่สายการเงิน

ปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า การทำธุรกรรมทางการเงินสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ว่าจะ ฝาก ถอน โอน เติม จ่าย เพียงแค่โทรศัพท์เครื่องเดียวก็สามารถทำได้เพียงแค่ขยับปลายนิ้ว ทั้งแอปพลิเคชันบนมือถือ หรือเครื่องอัตโนมัติ ก็เพียงพอแล้วที่จะบอกเราได้ว่า อาชีพสายนี้กำลังโดน AI เข้ามาครอบครองตำแหน่ง

Call Center

อาชีพสายนี้ก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มเสี่ยงที่จะถูกแทนที่ด้วย AI เข้าไปเต็มที เนื่องจากการพัฒนาการโต้ตอบของปัญญาประดิษฐ์ รวมถึง Chat Bot ที่เข้ามาอำนวยความสะดวกให้ธุรกิจมีความยุ่งยากน้อยลง

พนักงานขายสินค้า

เร็ว ง่าย และจบ ด้วยมาตรฐานของเทคโนโลยี ยกตัวอย่าง เช่น การซื้อของออนไลน์ที่ง่ายเพียงสัมผัส แทบไม่ต้องขยับตัวไปไหนเราก็ได้สิ่งที่ต้องการแล้ว หรือแม้กระทั่งภายในร้านค้าต่าง ๆ หลายพื้นที่ก็ไม่มีการใช้คนมาคิดเงินอีกแล้ว

Taxi และพนักงานขับรถ

อีกหนึ่งสายอาชีพที่ต้องกลัวตกงาน เนื่องด้วยตอนนี้มีปัญญาประดิษฐ์ที่ช่วยเรื่องการขับขี่ที่ฉลาดมาก ๆ เกิดขึ้นแล้ว โดยมันสามารถคำนวณสิ่งต่าง ๆ ได้ดีกว่ามนุษย์ ทั้งระยะทาง อุบัติเหตุ ถือว่าปลอดภัยกว่ามนุษย์เสียอีก และหากวันใดที่ปัญญาประดิษฐ์ในการขับขี่ไร้ข้อบกพร่อง ก็เตรียมตกงานกันได้เลย

แต่นอกจากหลาย ๆ อาชีพที่จะโดน AI เข้ามาแทนที่นั้น ในทางกลับกันก็ยังมีความสามารถหลายอย่างที่ AI ยังสู้มนุษย์ไม่ได้ เช่น ความคิดสร้างสรรค์ที่ถึงแม้ระบบปัญญาประดิษฐ์จะมีความแม่นยำหรือรวดเร็วแต่ความสร้างสรรค์นั้นมนุษย์ยังเป็นต่ออยู่หลายขุมเลยล่ะ รวมไปถึงเรื่อง ประสาทสัมผัส , เรื่องของอารมณ์และสังคม เหล่านี้ยังถือว่าปัจจุบัน AI ยังมีความสามารถไม่ถึงแน่นอน

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Previous Next
Close
Test Caption
Test Description goes like this