โดรน สิ่งประดิษฐ์แรก ที่ช่วยชีวิตคนจมน้ำได้สำเร็จ ครั้งแรกของโลก

โดรน ( Drone ) สิ่งประดิษฐ์ที่มีคุณประโยชน์มากมาย ถึงแม้บางคนอาจจะยังมีความกลัวหรืออคติต่อเทคโนโลยี สิ่งประดิษฐ์ เครื่องจักรต่างๆอยู่บ้าง ว่ามันอาจจะไม่ปลอดภัย ไม่มีประโยชน์ หรือซ้ำร้ายอาจจะมีคนคิดว่า เครื่องจักร สิ่งประดิษฐ์เหล่านั้นอาจถูกนำไปใช้ในทางที่เป็นโทษ มีผลร้ายต่อมนุษย์ จนลืมข้อดี คุณประโยชน์ที่คาดไม่ถึงของมัน จนล่าสุด ทุกวันนี้ ในประวัติศาสตร์โลก Drone โดรน ได้เป็นเครื่องมือช่วยเหลือ วัยรุ่นสองคนที่กำลังจมน้ำอยู่ ครั้งแรกของโลก ในการใช้ โดรนมาช่วยชีวิตคนจมน้ำได้ ผ่านการควบคุมของผู้คุมชายฝั่ง

การช่วยเหลืออย่างไม่คาดคิดจาก โดรน

ในขณะที่ ผู้คุมชายฝั่งกำลังฝึกใช้ โดรนอยู่ โดรนก็ตรวจจับพบภาพ สองวัยรุ่นชาย อายุ 15 และ 17 ปีที่กำลังจมน้ำอยู่ในบริเวณเขตฝั่ง Lennox Head , New South Wales (NSW) ประเทศออสเตเรีย วัยรุ่นทั้งสองคนนั้นอยู่ห่างออกไปจากชายฝั่งประมาณ 700 เมตร ( 2,300 ft) จากการคาดการณ์ของ ผู้คุมชายฝั่ง เขาคงไม่สามารถว่ายน้ำไปช่วยเหลือ สองวัยรุ่นได้ทันอย่างแน่นอน เขาจึงได้ใช้ โดรนบังคับ ใส่อุปกรณ์ช่วยชูชีพ ไปยัง จุดที่วัยรุ่นที่สองคนกำลังจมน้ำอยู่ และอุปกรณ์นั้นก็ได้ช่วยเหลือทำให้วัยรุ่นทั้งสองคนรอดกลับเข้าฝั่งมาได้อย่างปลอดภัย

จุดประสงค์หลักของ โดรน

จุดประสงค์หลักๆของ โดรน ที่ผู้คุมชายฝั่งกำลังฝึกใช้งานอยู่นั้นก็คือ การใช้ โดรนตรวจตรา เพื่อหาฉลาม เพื่อเตือนภัยและตรวจหาความผิดปกติ ผู้คนจมน้ำ นั้นเอง แต่ในกรณีนี้ ในระหว่างที่กำลังฝึกหัดใช้งานอยู่ ก็เกิดเหตุการณ์ วัยรุ่นจมน้ำอย่างกระทันหัน ผู้คุมชายฝั่งจึงตัดสินใจรีบส่งอุปกรณ์ช่วยชูชีพใส่โดรนและหาทางบังคับมันไปช่วยเหลือ สองวัยรุ่น โดยทันที สิ่งประดิษฐ์ ต่อไปพวกเราคงจะได้เห็น โดรน มีบทบาทในการช่วยเหลือผู้คนในกรณีคล้ายกับเรื่องนี้มากขึ้นได้อย่างแน่นอน

โดรน นั้นกลายเป็นสิ่งประดิษฐ์ ที่ช่วยเหลือชีวิตคนได้ครั้งแรกของโลก และด้วยสาเหตุนี้เอง โดรน นั้นจะเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ผู้คนอุ่นใจมากขึ้น หากเกิดเหตุการณ์อย่างกรณีของ สองวัยรุ่นนี้ที่กำลังจมน้ำ เพราะทุกวันนี้ เทคโนโลยีนั้นสามารถช่วยเหลือชีวิตคนได้แล้ว หากใช้งานมันอย่างถูกวิธีและเกิดประโยชน์

 

ที่มา: bbc.com

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Previous Next
Close
Test Caption
Test Description goes like this